Chuối hột rừng tốt cho thận và đường tiết niệu
Cây chuối hột được dùng để chữa bệnh sỏi thận, đái tháo đường... Gần đây người ta lại ưa dùng chuối hột rừng hơn chuối hột nhà.
> Xem thêm: Chuối hột rừng sấy khô gói 1kg
Vì mọc ở rừng nên chuối rừng an
toàn hơn và chắc là phải mạnh hơn chuối trồng ở vườn nhà? Chuối rừng có lẽ còn
lạ với bà con thành phố nhưng không lạ gì với dân sống ở vùng núi Tây Bắc, Tây
Nguyên và miền Trung.
Chuối hột rừng, tên khoa học là
Musa acuminata Colla thuộc họ chuối (Musaceae). Cây có thân giả cao tới 3 - 4m;
lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía; cuống xanh có sọc đỏ. Hoa chuối hột rừng
mọc thẳng đứng ở ngọn (khác với các loài chuối trồng có hoa mọc thõng xuống),
màu đỏ thẫm, xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm, số nải ít hơn 10, mo quấn
lên.
Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng
ở ngọn (khác với các loài chuối trồng có hoa mọc thõng xuống), có loại màu đỏ
thẫm (còn gọi là chuối rừng hoa đỏ - Musa paracoccinea A.Z. Liu. & D.Z.
Li), xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm. Quả có cạnh, thịt quả nạc chứa
nhiều hạt to 4 - 5mm.
Trái chuối rừng to bằng ngón tay
cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên thường
người ta không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, trái lớn
và trái nhỏ.
Tất cả ngâm rượu đều thơm, ngon
nhưng loại trái nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiều. Chuối càng nhiều nhựa ngâm
rượu càng ngon và ngọt. Trái chuối hột còn non, thái mỏng, trộn với các loại
rau sống, ăn với nộm sứa, gỏi cá để giảm vị tanh và đề phòng tiêu chảy.
Chuối hột có tác dụng giải độc,
lương huyết, dân gian hay dùng để chữa đau lưng nhức mỏi; trái chuối hột xanh
chữa hắc lào, vỏ trái chuối hột chữa kiết lỵ, củ chuối hột chữa cảm nắng, sốt
cao...
Chữa sỏi thận: chuối hột già
còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó sắc với
ba bát nước ăn cơm, còn 1 bát, uống lúc còn nóng khi no. Mỗi lần 1 bát, ngày 4
bát. Hay có thể cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 - 4 ấm.
Chỉ cần uống trong một thời gian khoảng 1 tháng, sỏi thận sẽ tan và tống ra
ngoài theo đường tiểu tiện.
Chữa sỏi tiết niệu từ hạt chuối hột: chọn
chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 muỗng cà
phê bột hạt chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống
hàng ngày như uống nước trà liền trong 2 - 3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Chữa sỏi thận, bàng quang: dùng
chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tùy), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật
khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần.
Sau hai tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận, bàng quang trở lại bình
thường.
Chữa đái tháo đường: chuối hột
già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như
pha trà, uống hàng ngày, uống lúc còn nóng.
Chữa huyết áp cao do bệnh thận và
với người béo: dùng chuối hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô
kỹ, sao qua chừng một nắm. Kết hợp cùng củ ráy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập
trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng
1/3 lượng chuối hột. Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy một bát, uống ngày hai lần.
Chữa tăng mỡ máu: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) phơi khô, sao vàng, hạ thổ, sắc với 3 bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc nóng, khi no, mỗi lần một bát.
Nhận xét
Đăng nhận xét