Chuối hột: 'Thần dược' chữa mỡ máu, đái tháo đường
Chuối hột là vị thuốc dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa được nhiều bệnh như: sỏi thận, đái tháo đường, huyết áp cao, tăng mỡ máu, viêm thận, táo bón...
> Xem thêm: Chuối hột rừng gói 1kg
Chuối
hột còn được gọi là chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ
Chuối (Musacea). Ngoài các thành phần chất dinh dưỡng tốt như: đường, sinh tố,
chất xơ, trong chuối hột xanh còn có chứa hàm lượng chất tanin cao, vì vậy chuối
có vị chát nhiều hơn ngọt.
Chuối hột có tác dụng giải độc, lương huyết, dân gian hay dùng để chữa đau lưng
nhức mỏi; trái chuối hột xanh chữa hắc lào, vỏ trái chuối hột chữa kiết lỵ, củ
chuối hột chữa cảm nắng, sốt cao…
Chữa sỏi tiết niệu từ hạt chuối hột: chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi
khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 muỗng cà phê bột hạt chuối vào 2 lít nước
đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hàng ngày như uống nước trà liền
trong 2 - 3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Chữa sỏi thận, bàng quang: dùng chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tùy),
thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn.
Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau hai tháng uống liên tục, sỏi có thể tan
hết, thận, bàng quang trở lại bình thường.
Chữa đái tháo đường: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi
khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hàng ngày, uống lúc còn nóng.
Chữa huyết áp cao do bệnh thận và với người béo: dùng chuối hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô kỹ, sao qua chừng một nắm. Kết hợp cùng củ ráy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3 lượng chuối hột. Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy một bát, uống ngày hai lần.
Nhận xét
Đăng nhận xét