Chuối hột rừng điều trị đau lưng
Chuối hột rừng là loại trái cây có rất nhiều hạt. Nhưng chính những hạt đấy lại là một một vị thuốc nam được người dân dùng để chữa trị nhiều loại bệnh như đau lưng, mỏi gối, thấp khớp, và nhất là sỏi thận. Đặc biệt, cây chuối hột rừng mọc ở khu vực vùng núi Tây Bắc đảm bảo an toàn, sạch sẽ và có giá trị cao hơn so với chuối hột trồng rất nhiều.
> Xem thêm: Chuối hột rừng sấy khô gói 1kg
Chuối hột rừng có tên
khoa học là Musa Acuminata Colla thuộc họ chuối ( Musaceae ). Cây có thân giả
cao tới 3 – 4m, lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía, cuống xanh có sọc đỏ.
Trái chuối hột rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín màu vàng ươm, vị ngọt
lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên người ta thường không ăn mà chỉ lấy để làm
thuốc.
Để làm ra hạt chuối hột rừng, người dân ở đây rất kỳ công. Phải chọn những quả chuối hột thật chín, sau đó tách từng hạt chuối ra, phơi khô dưới trời nắng. Sau đó, cho vào túi nilon để bảo quản, tránh ẩm, mốc, mọt.
Chuối hột rừng khi chín có vị ngọt
hơi chát của hạt, nhưng từ lâu người dân coi hạt chuối rừng như là 1 vị thuốc
nam chữa được rất nhiều loại bệnh hiệu quả:
Điều trị sỏi thận, sỏi bàng quang: Dùng hạt chuối rừng rang giòn, giã nát, rây bột mịn. Mỗi ngày dùng 2 thìa canh bột cho vào ấm chế nước sôi pha trà uống. Uống liên tục trong 30 ngày, sỏi ra hết thành những viên nhỏ. Kết quả rất tốt.
Giảm đau lưng, tiêu sưng, mỏi gối,
thấp khớp: 200g giã nát ngâm với rượu 40 độ (1.000ml) trong 10 ngày để càng lâu
càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml vào trước bữa ăn
hay trước khi đi ngủ, có thể thêm đường cho dễ uống. Dần dần bạn sẽ thấy bệnh
có chuyển biến tốt.
Hạt chuối hột rất lành tính, an
toàn nhưng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất mà nó mang lại thì các bạn có thể tham
khảo một số phương pháp sau:
– Ngâm rượu hạt chuối hột rừng:
+ Chọn hạt chuối rừng loại nhỏ, số
lượng tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn
+ Rửa sạch, để ráo trước khi ngâm
+ Nên sao vàng, hạ thổ trước khi
ngâm để làm tăng hiệu quả khi ngâm
+ Tỷ lệ ngâm 1kg hạt với 5 lit rượu
+ Nên chọn rượu nếp nấu ngon 40 độ
để ngâm
+ Sau 100 ngày là bạn có thể dùng
được
– Sắc nước hạt chuối rừng:
+ Hạt chuối hột cho vào chảo rang
khô, để nguội
+ Xay nhỏ hạt chuối đã được rang
khô thành bột mịn
+ Cho khoảng 7 muỗng cà phê bột hạt
chuối hột với 2 lít nước vào ấm, đun nhỏ lửa đến khi còn 2/3 nước là được
+ Uống hàng ngày thay nước trà, liên tục từ 2 – 3 tháng
Nhận xét
Đăng nhận xét