Một số vị thuốc có thể ngâm chung với chuối rừng
Để có được rượu chuối hột ngon thì trước tiên phải lựa chon loại chuối chín (hoặc ương), thái mỏng rồi đem phơi nắng cho thật khô.
> Xem thêm: Chuối hột rừng khô gói 1kg
Rượu ngâm: Nên chọn rượu trắng,
loại ngon
Tỷ lệ ngâm: Cứ 1 kg chuối hột thì
ngâm khoảng 2-2,5 lít rượu trắng.
Đồ ngâm rượu: Phải là dùng lọ thủy
tinh hoặc bình sành sứ.
Bỏ chuối vào bình và chiếm 1/3 bình, rượu chiếm 2/3 bình rồi đậy nắp kỹ, ngâm 100 ngày sau là sử dụng được.
Một số vị thuốc có thể ngâm chung
với chuối rừng
Chuối hột ngâm táo mèo: 1kg
táo mèo khô, 1kg chuối hột rừng khô ngâm với 3 lít rượu. Rượu téo mèo, chuối hột
có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, điều trị sỏi thận rất tốt.
Chuối hột ngâm rễ mật
nhân: 1kg mật nhân, 2kg chuối hột rừng ngâm với 5 lít rượu. Rượu chuối hột
ngâm rễ mật nhân có tác dụng tăng cường sinh lý, kiện gân cốt, giúp điều trị
các bệnh xương khớp đặc biệt hiệu quả.
Tác dụng điều trị bệnh của rượu
chuối hột
Rượu chuối hột trong dân gian được
dùng để điều trị bệnh sỏi thận, đau dạ dày.
Uống rượu chuối hột giúp kích
thích tiêu hóa, bổ thận lợi tiểu, điều trị đau lưng mệt mỏi, điều trị biếng ăn,
mất ngủ.
Ngoài ra rượu chuối hột kết hợp với các vị thuốc khác có công dụng điều trị được các loại bệnh như cảm sốt, táo bón, hắc lào.
Chuối hột rừng có thân cao 3-4 m,
mọc tự nhiên rất nhiều ở các vùng miền núi nước ta như Trường Sơn, Tây Bắc, miền
Trung, Bắc Trung Bộ…
Khác với chuối trồng tại nhà, hoa
chuối hột rừng mọc thẳng đứng, có màu đỏ thẫm.
Đặc điểm rất đáng chú ý là trái
chuối hột rừng có rất nhiều hột, khi chín có màu vàng rất đẹp. Trái chuối hột
càng nhỏ càng có nhiều nhựa, càng có nhiều chức năng điều trị bệnh.
Người dân tộc thường dùng chuối hột
rừng để ngâm rượu uống rất ngon, nay trở thành bài thuốc được nhiều người sử dụng.
Chuối hột rừng xắt mỏng, phơi khô, ngâm với rượu cao độ, càng lâu càng tốt, cho ra một loại rượu có màu vàng tươi đẹp, giống màu rượu ngoại, uống thơm và bổ dưỡng, có thể điều trị bệnh đau lưng nhức mỏi.
Nhận xét
Đăng nhận xét